Xem dịch vụ của chúng tôi Khách hàng Yêu cầu báo giá
close
Yêu cầu báo giá
Gửi đi
(*) không được để trống

5 giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển website

Bạn đang hào hứng với kế hoạch thiết kế và cho hoạt động một website cho công ty mình? Bạn đang muốn bắt đầu ngay với những ý tưởng đang bùng nổ trong đầu? Dù vậy, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên bình tĩnh và từ từ tìm hiểu về các giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển một trang web. Có những hiểu biết này, bạn có thể trao đổi với dịch vụ thiết kế của mình hiệu quả hơn, cũng như tránh được những sai sót và phải chỉnh sửa nhiều lần.

Là chủ sở hữu của một công ty chuyên về thiết kế và phát triển website, tôi có những kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này, nhất là xoay quanh việc triển khai một dự án. Hãy đọc bài viết này và theo dõi những phác thảo của tôi về 5 giai đoạn phát triển website. Đây là những gì bạn có thể sẽ đối diện hay mong đợi được trải nghiệm khi chính thức bắt tay xây dựng một trang web cho riêng mình, từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành.

1. GIAI ĐOẠN LẬP KẾ HOẠCH
Có thể xem đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển một trang web. Chúng tôi gọi đây là giai đoạn quy hoạch. Trong giai đoạn này, bạn sẽ phải truyền đạt ý tưởng của mình đến bộ phận hay dịch vụ thiết kế. Đây sẽ là cơ sở của toàn bộ dự án. Giai đoạn này bao gồm việc chú ý những chi tiết quan trọng, đòi hỏi nhiều sự tương tác với khách hàng, nhà thiết kế và nhà đầu tư. Ngoài ra, còn có một số giai đoạn phụ trong bước đầu này như phân tích yêu cầu, phác thảo sơ đồ trang web, xác định vai trò, cân nhắc tài chính, xin chứng nhận bản quyền, xây dựng cấu trúc thư mục và hệ thống, lựa chọn cơ sở dữ liệu và phần mềm cần thiết để dự án hoạt động, v.v…

2. GIAI ĐOẠN THIẾT KẾ
Sau quá trình bàn bạc, trao đổi và cân nhắc, bạn, bộ phận thiết kế cũng như những nhà đầu tư phát triển đã thống nhất với nhau về bước đầu. Tiếp theo là giai đoạn biến mọi thứ từ ý tưởng thành hiện thực: đó là giai đoạn thiết kế. Trong giai đoạn này, bộ phận thiết kế của chúng tôi sẽ trình bày với bạn những nội dung chính bằng hình ảnh cụ thể, sinh động. Một số yếu tố quan trọng sẽ được giới thiệu với bạn như bố cục trang web, các yếu tố thiết kế sẽ được sử dụng, mô hình giả định dựa trên việc phân tích yêu cầu, mã XHTML và CSS cho trang web, v.v… Những yếu tố này cần phải qua một vòng xem xét, phê duyệt trước khi bước sang giai đoạn tiếp theo. Sau khi hoàn thành giai đoạn này, về cơ bản, website của bạn đã hoàn thành, chỉ thiếu các tính năng và nội dung mà thôi.

3. GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN
Sau giai đoạn thiết kế, website của bạn sẽ bước vào thời kỳ phát triển thực tế, chủ yếu là khâu lập trình và đăng tải nội dung. Trong giai đoạn này, nhân viên phát triển của chúng tôi sẽ xây dựng các mô hình phát triển cho trang web của bạn. Họ sẽ tạo ra các mẫu mã cho từng loại trang khác nhau. Họ sẽ kiểm tra tính tương tác, các tính năng đặc biệt và cuối cùng là điền nội dung cho website. Kiểm tra, xác minh các đường link và chức năng của chúng cũng là nhiệm vụ quan trọng của giai đoạn này.

4. GIAI ĐOẠN KHỞI ĐỘNG
Đến lúc này, website của bạn đã được thiết kế, có nhiều nội dung với đầy đủ các tính năng và đã sẵn sàng để ra mắt khách hàng và đi vào hoạt động. Trong giai đoạn trước, trang web sẽ được chuẩn bị để ra mắt và được kiểm tra một cách nghiêm nhặt, tỉ mỉ. Yếu tố thiết kế sẽ được chỉnh sửa sao cho đẹp mắt nhất. Website của bạn sẽ được chuyển sang máy chủ trực tiếp và được kiểm tra khả năng tương tích trên các trình duyệt khác. Ở giai đoạn này, trải nghiệm của người dùng sẽ là cơ sở để chúng tôi cân nhắc, và khi đã sẵn sàng, website sẽ hoàn toàn được chuyển sang máy chủ vĩnh viễn.

5. GIAI ĐOẠN HẬU RA MẮT
Sau khi website chính thức ra mắt, dự án của bạn đã sắp sửa kết thúc. Lúc này, nhân viên phát triển của chúng tôi sẽ bàn giao web và phải đảm bảo bạn đã hoàn toàn hài lòng với sản phẩm, cũng như tất cả những trách nhiệm mà chúng tôi phải hoàn thành theo nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng. Dữ liệu và file nguồn sẽ được cung cấp và dự án sẽ chính thức kết thúc bằng văn bản hợp pháp. Tuy nhiên, website vẫn cần được duy trì và điều khoản này sẽ được ghi rõ trong hầu hết các dự án mà chúng tôi thực hiện. Ngay cả khi đã chính thức bàn giao mọi thứ, chúng tôi vẫn sẽ chú ý chăm sóc các vấn đề an ninh mạng cũng như cập nhật bài đăng thường xuyên.

Kết Luận

Khi bạn tìm kiếm một dịch vụ chuyên nghiệp để thực hiện dự án phát triển web của mình, dự án sẽ thường trải qua 5 giai đoạn như trên. Đây là những giai đoạn phổ biến ở hầu hết các công ty/dịch vụ trong lĩnh vực này. 5 giai đoạn đó bao gồm: giai đoạn lập kế hoạch, giai đoạn thiết kế, giai đoạn phát triển, giai đoạn khởi động và giai đoạn hậu ra mắt. Mỗi giai đoạn đều đóng một vai trò không thể thiếu trong toàn bộ dự án. Do đó, bạn phải chắc chắn mình nắm được vai trò chính xác của mình trong từng giai đoạn. Nếu không, chính bạn sẽ cản trở quá trình thực hiện dự án.

Tại Vườn Cảm Xúc, chúng tôi chuyên thiết kế và đã xây dựng thành công hàng trăm trang web cho khách hàng thuộc nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Chúng tôi tự hào với đội ngũ nhân viên thiết kế website chuyên nghiệp, nhân viên phát triển giàu kinh nghiệm, những người có năng lực chuyên môn cao, thành thạo từng khía cạnh trong quá trình xây dựng một trang web. Nhờ đó, Vườn Cảm Xúc có thể cung cấp cho khách hàng chất lượng sản phẩm tuyệt vời.

bài viết khác

Tuyển dụng